Hải quan TP.HCM phát hiện trên 3.500 vụ vi phạm
Cập nhật lúc: 19/03/2015 10:06:37 AM

 

Đoàn công tác làm việc với Hải quan TP.HCM. Ảnh: T.H

Tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng đã báo cáo tóm tắt về công tác chỉ đạo, triển khai kế hoạch và kết quả về công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại tại các Cục Hải quan TP.HCM trong năm 2014.

Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện và lập biên bản 3.537 vụ vi phạm, với trị giá hàng vi phạm 230,2 tỷ đồng. Trong đó: 2.191 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm TTHQ; 287 vụ vi phạm về ma tuý, tiền chất, tân dược, thuốc hướng thần, 1.022 vụ vi phạm khác… Số vụ vi phạm trong năm 2014 tuy có giảm so với năm 2013 (giảm 46%), song tính chất, quy mô và phương thức thủ đoạn của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh.

Đặc biệt, công tác phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành rất hiệu quả, Cục Hải quan TP.HCM đã thực hiện phối hợp với các đơn vị phát hiện, bắt giữ gần 300 vụ vi phạm. Trong đó, phối hợp với Công an 189 vụ, Chi cục Quản lý Thị trường TP.HCM 11 vụ, Cục Điều tra chống buôn lậu 92 vụ…

Các đơn vị thuộc Cục Hải quan TP.HCM đã kiến nghị một số nội dung vướng mắc liên quan đến công tác chống buôn lậu. Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan Lê Thanh Liêm đề xuất, Tổng cục Hải quan nên có hướng dẫn công tác sưu tra đối với đối tượng vi phạm là các cá nhân. Bởi trên thực tế, một số trường hợp vi phạm, khi bị cơ quan Hải quan phát hiện doanh nghiệp vi phạm, họ giải thể doanh nghiệp đó, thành lập doanh nghiệp mới để tiếp tục thực hiện hoạt động XNK.

Tại buổi làm việc, Cục Hải quan TP.HCM cũng đã báo cáo với Đoàn công tác về việc thanh khoản hợp đồng gia công đối với mặt hàng nhạy cảm, trong đó có thiết bị y tế.

Đối với lĩnh vực gia công, theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công Tống Viết Hạnh, trung bình mỗi năm tại chi cục có 5% hợp đồng gia công không được thanh khoản với nhiều lý do, nhưng lý do chính là do DN bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng kí kinh doanh, không thực hiện thanh khoản. Hiện nay, Luật Doanh nghiệp cho phép 1 cá nhân được làm chủ nhiều công ty TNHH, trên thực tế có những cá nhân mở nhiều DN làm về lĩnh vực gia công, trong đó có những trường hợp làm giám đốc thuê.

 Ông Tống Viết Hạnh cho biết, trong quá trình thực hiện đốc thu, đơn vị phát hiện 1 cá nhân mở 1 công ty làm hợp đồng gia công, sau đó không thanh khoản hợp đồng. Nhưng sau đó bỏ đi nơi khác, tiếp tục mở công ty khác làm hợp đồng gia công.

Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, quản lý địa bàn rộng, với số lượng DN lớn, đủ các loại hình XNK hàng hóa, công tác lãnh đạo chỉ đạo của các cấp Cục Hải quan TP.HCM rất quan tâm đến công tác chống buôn lậu, đặc biệt từ khi Ban 389 ra đời, công tác này được thực hiện một cách rất quyết liệt, thu được nhiều kết quả.

Năm 2015 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, tạo nhiều chính sách thông thoáng, như vậy công tác chống buôn lậu gian lận thương mại sẽ có nhiều thách thức đối với lực lượng hải quan. Cục điều tra chống buôn lậu đề nghị Cục Hải quan TP.HCM trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tiếp tục có những tham mưu, cảnh báo để Tổng cục Hải quan có những giải pháp chỉ đạo quản lý hữu hiệu, đồng thời phối hợp tốt với các lực lượng trong ngoài ngành trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Lê Thu
http://www.baohaiquan.vn/pages/doan-cong-tac-cua-tchq-lam-viec-voi-hai-quan-tp-hcm-ve-cong-tac-chong-buon-lau.aspx