Nâng cao ý thức phòng chống tai nạn lao động, cháy nổ
Cập nhật lúc: 06/08/2014 13:45:59 PM

Riêng năm 2013, nhờ chú trọng công tác bảo hộ lao động, nâng cao ý thức phòng tránh nên địa phương này  không có thiệt hại về người do tai nạn lao động.

Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn liền với chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, đó là nhiệm vụ xuyên suốt giúp Công ty TNHH khoáng sản tỉnh Thừa Thiên Huế giữ được ổn định trong nhiều năm qua. Từ năm 2010, khi Công ty đầu tư máy phun nước công nghệ bơm bắn xịt, thay thế phương pháp thủ công do người lao động trực tiếp xỉa quặng tại mỏ đá, tránh được rủi ro sụt đất đá dẫn đến tai nạn khi khai thác.

Ông Lê Văn Thành, công nhân làm việc tại Công ty TNHH khoáng sản tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, nên ý thức chấp hành kỷ luật lao động đối với công nhân rất cao.

“Công nhân làm việc trực tiếp với máy móc, điện nước thường xuyên. cho nên ý của anh em công nhân chấp hành rất tốt, không có sự cố gì xảy ra. Chúng tôi có quy định việc hút thuốc trong cơ quan là hút tại nhà ăn chứ không hút ở những điểm khác”- ông Thành cho biết.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác tuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng chống tai nạn và cháy nổ được các doanh nghiệp chú trọng. Từ khi Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế phát động cuộc thi công nhân sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đảm bảo an toàn lao động, đến nay có trên 150 sáng kiến được áp dụng trong các doanh nghiệp mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện môi trường làm việc cho người lao động.

Ông Trần Quốc Thắng, Quản đốc Công ty TNHH Thực phẩm Huế cho biết: “Hàng năm công ty tổ chức 2 khóa tập huấn quan trọng về An toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ. Tất cả nhân viên của công ty đều phải tham gia huấn luyện này. Hàng tuần, hàng tháng tổ chức sắp xếp kho bãi, kiểm tra các đường dây điện, khu vực dễ xảy ra cháy nổ…”.

Trong khi số vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ trong cả nước gia tăng và diễn biến phức tạp thì tại tỉnh Thừa Thiên Huế được giảm đáng kể; năm 2013 chỉ xảy ra 29 vụ tai nạn lao động, 9 vụ cháy nổ nhưng không thiệt hại về người.

Ông Trần Quang Vinh, phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, kết quả này có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ 2.700 An toàn vệ sinh viên tại các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp; kịp thời phát hiện, hạn chế được các vụ tai nạn xảy ra tại nơi làm việc.

“Chúng tôi xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Để từ đó chân rết của mình tại các phân xưởng thường xuyên kiểm tra, phát hiện những nguy cơ, khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, đề nghị với đơn vị sử dụng lao động dừng hoặc cải tiến ngay để khi đó mới cho công nhân vào sản xuất. Từ mạng lưới an toàn vệ sinh viên đó sẽ kiểm tra ý thức của người lao động chấp hành” - Ông Trần Quang Vinh nói./.

Đình Thiệu

(Nguồn tin: vov.vn)